Tin Pccc

Pháp luật quy định việc báo cháy giả bị phạt như thế nào?

Báo cháy giả bị phạt như thế nào là thắc mắc của nhiều người. Theo phản ánh từ đường dây nóng của cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy thì gần đây có rất nhiều trường hợp gọi điện đến báo cháy, nhưng khi đội cứu hỏa đến thì lại không hề có cháy nổ xảy ra. Điều này gây nên rất nhiều hệ lụy tai hại. Vậy hành vi báo cháy giả bị phạt bao nhiêu tiền?

Tác hại của việc báo cháy giả

Việc có nhiều cuộc điện thoại gọi báo cháy giả khiến đường dây của tổng đài luôn bị nghẽn, có thể làm cho quá trình tiếp nhận, xử lý những thông tin báo cháy thật bị muộn, gây ra những thiệt hại khôn lường khi cháy nổ xảy ra.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các chiến sĩ PCCC luôn phải điều khiển phương tiện đến nơi xảy ra đám cháy với tốc độ cao, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm trong quá trình tham gia giao thông.

hành vi báo cháy giả

Đồng thời cũng gây sự lãng phí xăng dầu và căng thẳng tinh thần, tâm lý của các chiến sĩ PCCC. Chưa kể, sau khi tiếp nhận tin báo cháy, nhất là trong đêm khuya và rạng sáng, để xác định chắc chắn thông tin lực lượng chức năng phải xác minh qua chính quyền, lực lượng Công an địa phương, các cơ sở sản xuất… dễ gây những cảm giác phiền toái, hiểu nhầm.

Báo cháy giả bị phạt như thế nào?

Điều 40 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình có quy định mức xử phạt đối với hành vi Báo cháy giả như sau:

“-Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thay thế phương tiện, thiết bị thông tin báo cháy hỏng hoặc mất tác dụng.

– Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  • Không có hiệu lệnh, thiết bị thông tin báo cháy theo quy định;
  • Báo cháy chậm, không kịp thời; báo cháy không đầy đủ.

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  • Báo cháy giả;
  • Không báo cháy hoặc ngăn cản, gây cản trở việc thông tin báo cháy;
  • Đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin không kịp thời khắc phục những hỏng hóc đối với thiết bị tiếp nhận thông tin báo cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy khi đã có yêu cầu bằng văn bản.

báo cháy giả bị phạt như thế nào

– Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.

– Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1, 2 và Khoản 3 Điều này, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Trên đây là những thông tin về việc báo cháy giả bị phạt như thế nào mà Ngày Đêm chia sẻ tới bạn đọc. Công ty Ngày Đêm là đơn vị chuyên thi công, lắp đặt cũng như bảo trì bảo dưỡng hệ thống pccc trên toàn quốc. Quý khách có nhu cầu về dịch vụ này vui lòng liên hệ:

👉 Công ty CPPT công nghệ Ngày Đêm

👉 Hotline: 0919.29.7766

👉 Địa chỉ: 36A Tố Hữu, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *