Tin Pccc

Lỗi báo cháy giả – Nguyên nhân và cách khắc phục

Lỗi báo cháy giả là lỗi khá phổ biến của nhiều hệ thống báo cháy. Việc báo cháy giả gây ra sự phiền phức cho những người xung quanh. Vậy nguyên nhân nào gây nên hiện tượng báo cháy giả? Cách khắc phục như thế nào?

Nguyên nhân xảy ra lỗi báo cháy giả

– Báo cháy giả do thiết kế lắp đặt có thể vì:

+ Lắp đặt đầu báo cháy không phù hợp với môi trường như lắp đặt đầu báo khói ở nơi thường có bụi bám,…

+ Lắp đặt quá nhiều đầu báo trên 1 kênh tín hiệu của trung tâm báo cháy

+ Dây tín hiệu của hệ thống báo cháy có tiết diện quá nhỏ.

+ Lắp đặt không đồng bộ, các thiết bị của các hãng khác nhau có tùy chỉnh khác nhau

loi-bao-chay-gia

– Báo cháy giả do quá trình vận hành, sử dụng có thể vì:

+ Không vệ sinh, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống kỹ thuật tòa nhà đúng quy trình, bởi các đầu báo khói thường không phân biệt được khói và bụi, nếu trong quá trình sử dụng, bụi bám lâu ngày đạt đến ngưỡng của thiết bị sẽ gây báo cháy giả.

+ Thiết bị báo cháy gặp sự cố

+ Cư dân kích hoạt hệ thống báo cháy bằng tay như trẻ nhỏ ấn nhầm nút, hay người lớn trong khi di chuyển vô tình chạm vào nút chuông báo cháy.

Cách khắc phục lỗi báo cháy giả

Để khắc phục hiện tượng báo cháy giả, ban quản lý nhà chung cư cần phối hợp với ban quản trị tòa nhà xử lý các nguyên nhân trên. Cụ thể là:

– Thiết kế, lắp đặt hệ thống PCCC chung cư đúng tiêu chuẩn về mật độ, chất lượng và yêu cầu đồng bộ, đảm bảo chất lượng thiết bị và hoạt động của hệ thống: sử dụng đầu báo nhiệt cố định cho các khu vực bếp, phòng máy là những nơi thường xuyên có sự thay đổi về nhiệt; sử dụng đầu báo nhiệt thay thế cho đầu báo khói cho những nơi thường xuyên có bụi bám; tùy chỉnh đầu báo của hệ thống,…

– Thường xuyên kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC chung cư nhằm phát hiện sớm sự cố kỹ thuật, đảm bảo hoạt động của hệ thống báo cháy và toàn bộ hệ thống kỹ thuật tòa nhà: tiến hành bảo trì định kỳ 6 tháng 1 lần, đặc biệt đầu báo khói cần được vệ sinh thường xuyên để không cản trở báo cháy, vận hành hệ thống kỹ thuật tòa nhà an toàn, cô lập ngay các thiết bị có dấu hiệu hư hỏng hoặc đã hư hỏng để bảo trì thay thế ngay để hạn chế phát sinh báo cháy giả.

bảo trì hệ thống pccc

– Thông báo, tuyên truyền cho cư dân không được coi thường hiện tượng báo cháy giả; đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức tuân thủ nội quy chung cư, không tự ý kích hoạt hệ thống báo cháy. Đối với các đối tượng tự ý kích hoạt báo cháy với mục đích xấu và cố ý nghịch ngợm sẽ bị sử phạt theo quy định tại điều 18 Nghị định số 52/2012/NĐCP ngày 14/6/2012 của Chính phủ về xử phạt các hành vi vi phạm về thông tin báo cháy.

Công ty CPPT công nghệ Ngày Đêm là đơn vị chuyên bảo trì, bảo dưỡng hệ thống pccc trên toàn quốc. Để khắc phục lỗi báo cháy giả, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ theo thông tin dưới đây:

👉 Công ty CPPT công nghệ Ngày Đêm

👉 Hotline: 0919.29.7766

👉 Địa chỉ: 36A Tố Hữu, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *